Triển vọng kinh tế từ cây Đậu tương ở xã vùng cao Cổ Linh.

            Cây đậu tương vốn là loại cây trồng lâu năm gắn liền với đời sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Pác Nặm nói chung và xã Cổ Linh nói riêng. Tuy nhiên, phải đến khi chính quyền địa phương có chủ trương đưa cây đậu tương giống mới và kỹ thuật mới vào thay thế những tập quán gieo trồng cũ, nhỏ lẻ…thì cây đậu tương mới từng bước phát huy được hiệu quả, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập cho người dân trong công cuộc xóa đói giảm nghèo.

Diện tích gieo trồng cây đậu tương ở xã Cổ Linh ngày càng tăng.

            Xã Cổ Linh là một trong những địa phương được huyện Pác Nặm chỉ đạo triển khai gieo trồng cây đậu tương trên các diện tích đất dốc theo Đề án phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa. Sau gần 3 năm trồng thí điểm mô hình tại một số thôn vùng cao như Khuổi Trà, Thôm Niêng, Cốc Nghè, Lủng Phặc, Nà Pùng, Nặm Nhì, Lủng Vài cho thấy cây đậu tương có thể phát triển ra diện rộng, theo hướng sản xuất hàng hóa ở Cổ Linh. Trong số những loại giống được đưa vào gieo trồng thí điểm gồm DT84, DT96, DT2001, Vàng Cao Bằng….thì giống đậu tương Vàng Cao Bằng là giống cho năng suất cao, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và khả năng canh tác của người dân Cổ Linh. Có khả năng chống chịu tốt với các loại sâu bệnh, chịu hạn, chịu rét tốt, sinh trưởng phát triển mạnh, năng suất đạt bình quân từ 16 – 18 tạ/1ha. Đây cũng là giống đậu tương được bà con nông dân xã Cổ Linh sử dụng chủ yếu trong những năm qua.

            Ông Ma Văn Vinh ở thôn Thôm Niêng xã Cổ Linh phấn khởi cho biết: Trước đây, cây đậu tương cũng đã được người dân trong thôn đưa vào trồng nhưng chủ yếu là giống địa phương, kỹ thuật chăm sóc còn hạn chế nên hiệu quả kinh tế chưa cao. Hiện nay, được Nhà nước cung cấp giống đậu tương Vàng Cao Bằng và hỗ trợ vật tư, phân bón, đồng thời được hướng dẫn khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên diện tích trồng cây đậu tương tại thôn Thôm Niêng ngày càng tăng. Nếu đem so sánh với gieo trồng cây lúa cạn hay cây ngô thì cây đậu tương cho giá trị kinh tế cao hơn rất nhiều lần, bình quân 1ha đậu tương có thể đem lại cho bà con từ 15 đến 20 triệu đồng, giúp người dân có thêm thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo hiệu quả.

Cây đậu tương đem lại hiệu quả kinh tế khá cao cho người dân.

            Để phát triển cây đậu tương, Đảng ủy, UBND xã Cổ Linh đã tổ chức quy hoạch vùng trồng đậu tương và các loại cây trồng khác một cách hợp lý. Hàng năm xã phối hợp với các cơ quan chuyên môn như Phòng NN&PTNT, Trạm Khuyến nông huyện triển khai cung cấp giống và kỹ thuật canh tác cây đậu tương cho bà con nông dân. Trên cơ sở thực hiện Đề án phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa, hàng năm xã đều hỗ trợ giống, kỹ thuật, phân bón để người dân sản xuất đậu tương ở cả 2 vụ. Năm 2017 vừa qua, xã Cổ Linh có 188 hộ dân tham gia mô hình với diện tích thực hiện là 20ha, năng suất đạt trên 34 tấn, bằng 106% so với kế hoạch đề ra. Năm 2018 này toàn xã tiếp tục có thêm hơn 100 hộ tham gia trồng cây đậu tương theo Đề án, tổng diện tích gieo trồng loại cây trồng này ở Cổ Linh đạt trên 35ha, năng suất ước đạt khoảng 16 tạ/1ha.

            Đồng chí Lường Văn Danh – Chủ tịch UBND xã Cổ Linh cho biết: Hiệu quả của cây đậu tương trong thời gian qua đã mở ra triển vọng mới cho việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp tại địa phương. Cây đậu tương không chỉ cho thu nhập cao hơn một số loại cây khác mà còn là loại cây có tác dụng cải tạo đất rất tốt, phù hợp với nhiều loại đất, lại không phụ thuộc nhiều vào nguồn nước. Cây đậu tương trồng tại xã đã thể hiện được nhiều ưu điểm như: Chi phí đầu tư thấp, có thể trồng quanh năm, ít tốn công lao động và giá sản phẩm ổn định. Chủ trương trồng và phát triển đậu tương ở Cổ Linh đã tạo ra vùng sản xuất hàng hoá tập trung, cho năng suất cao, góp phần làm thay đổi nhận thức canh tác, phương thức sản xuất của bà con nông dân. Là một trong những giải pháp quan trọng trong công cuộc xoá đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Thường xuyên kiểm tra sự sinh trưởng, phát triển của cây đậu tương.

            Trong thời gian tới, cấp ủy chính quyền xã Cổ Linh cũng như huyện Pác Nặm cần có sự đầu tư lớn hơn nữa để nông dân tiếp tục mở rộng diện tích và tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất cây đậu tương. Hỗ trợ bà con kỹ thuật, nông cụ, phương tiện để họ có điều kiện bảo quản tốt hơn sảm phẩm đậu tương sau thu hoạch, từ đó làm tăng hiệu quả, thu nhập. Đồng thời thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn kĩ thuật cho bà con nông dân, giúp họ tiếp cận được các tiến bộ kỹ thuật, các mô hình sản xuất đậu tương mới….Từ đó tạo điều kiện thuận lợi, nâng cao giá trị hàng hóa từ cây đậu tương cho bà con nông dân xã Cổ Linh nói riêng và các địa phương khác trên địa bàn huyện nói chung./.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây