Pác Nặm trú trọng đảm bảo tỷ lệ nữ tham gia ứng cử đại biểu HĐND các cấp

Theo Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND đã quy định phải bảo đảm có ít nhất 35% người trong danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND là nữ; phấn đấu tỷ lệ nữ trúng cử là khoảng 30% tổng số đại biểu HĐND. Huyện Pác Nặm đã và đang chú trọng đảm bảo tỷ lệ này trong cơ cấu đại biểu HĐND các cấp. Qua đó góp phần thực hiện bình đẳng giới theo chủ trương của Đảng và Nhà nước cũng như phát huy vai trò, sự đóng góp quan trọng của phụ nữ vào sự phát triển kinh tế – xã hội.

Nữ ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Pác Nặm tham dự hội nghị TXCT vận động tranh cử tại các đơn vị bầu cử

Nhằm góp phần đạt tỷ lệ nữ tham gia ứng cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Hội LHPN huyện Pác Nặm đã chỉ đạo, hướng dẫn các cấp Hội tích cực tuyên truyền về cuộc bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 qua đó góp phần thực hiện mục tiêu bình đẳng giới; đảm bảo tỷ lệ và tiêu chuẩn nữ ứng cử viên tham gia Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Các cấp Hội tổ chức nhiều hoạt động nhằm thực hiện các nhiệm vụ được phân công theo luật như: tích cực tuyên truyền, tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật về bầu cử, chú trọng làm tốt vai trò của Hội trong giám sát việc thực hiện khoản 1, khoản 3 Điều 9 Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND; Vận động phụ nữ tích cực, chủ động tham gia các hoạt động của cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Là một trong những ứng cử viên lần đầu tham gia ứng cử đại biểu HĐND,chị Hà Thị Huế – Trưởng Phòng Lao động, TB&XH huyện Pác Nặm không giấu nổi xúc động chia sẻ: “Bản thân tôi rất vui mừng được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, đơn vị nơi công tác đã giới thiệu tôi tham gia ứng cử đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021 – 2026. Tôi coi đây là niềm vinh dự, nhưng đó cũng là trách nhiệm đối với tôi. Tôi luôn cố gắng nâng cao về mọi mặt, nhất là năng lực công tác để trở thành một đại biểu HĐND”.

Chị Hà Thị Huế – một trong nữ ứng cử viên tham gia ứng cử lần đầu vào HĐND huyện Pác Nặm khóa IV nhiệm kỳ 2021 – 2026

Sau hội nghị hiệp thương lần thứ ba, trong số 52 ứng cử viên được giới thiệu tham gia ứng cử HĐND cấp huyện thì có 22 người là nữ, chiếm tỷ lệ 42,3%. Ở các xã, tỷ lệ nữ được giới thiệu tham gia ứng cử cũng đạt theo quy định. Các ứng cử viên nữ đều có trình độ, phẩm chất tốt và được tín nhiệm cao. So với nhiệm kỳ trước, chất lượng đội ngũ cán bộ nữ ứng cử nhiệm kỳ này có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt về năng lực, trình độ, độ tuổi. Bà Hoàng Thị Hạnh – Chủ tịch Hội LHPN huyện Pác Nặm chia sẻ: “Để thực hiện mục tiêu này, với vai trò và nhiệm vụ của mình, Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp trong huyện đã hướng dẫn, tích cực tham mưu, giới thiệu tạo nguồn cán bộ nữ; phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu phụ nữ đủ tiêu chuẩn tham gia ứng cử đại biểu HĐND các cấp theo các bước đã được quy định”. Dù đặt ra yêu cầu bảo đảm tỷ lệ nữ nhưng huyện Pác Nặm cũng xác định số lượng phải đi đôi với chất lượng.

Bên cạnh đó, để bảo đảm tỷ lệ nữ tham gia tái cử, trước đó, huyện Pác Nặm đã quan tâm xây dựng quy hoạch, tạo nguồn và nâng cao năng lực của cán bộ nữ về mọi mặt. Đồng thời thực hiện quy hoạch gắn với đào tạo, bồi dưỡng và bố trí sử dụng cán bộ nữ đảm bảo tính liên tục, bền vững.

Việc bảo đảm tỷ lệ, số lượng người ứng cử đại biểu HĐND các cấp là nữ cho thấy quyết tâm của huyện Pác Nặm trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ nữ nhằm phát huy vai trò và sự đóng góp quan trọng của phụ nữ vào sự phát triển kinh tế – xã hội của huyện./.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây