Pác Nặm tập trung dập dịch Lở mồm long móng trên đàn trâu bò.

Cán bộ thú y huyện hướng dẫn người dân phòng trừ dịch bệnh.

     Thôn Nà Án xã Xuân La là địa phương mới nhất xuất hiện dịch LMLM trên đàn trâu bò, tại thời điểm phát hiện đã có 38 con trâu bò của 11 hộ dân nơi đây mắc bệnh. Qua tìm hiểu thì dịch bệnh tại thôn Nà Án đã diễn ra cách đây hơn 10 ngày nhưng do tâm lý chủ quan của người dân nên đã không trình báo với chính quyền địa phương và ngành chức năng mà tự chữa trị, đồng thời vẫn thả rông số trâu bò bị bệnh nên dẫn tới tình trạng dịch bệnh lây lan nhanh và không kiểm soát nổi.

Người dân chữa trị bò bị bệnh bằng phương pháp dân gian.

     Có thể thấy rằng chính tâm lý chủ quan của người dân trong việc phát hiện và phòng chống dịch bệnh đã làm cho tình hình dịch LMLM trên địa bàn huyện Pác Nặm bùng phát mạnh. Chỉ trong chưa đầy 1 tháng đã có 150 con trâu bò mắc bệnh, trong đó có những thôn khi phát hiện đã có tới 70 con bị mắc. Dịch bệnh LMLM là loại bệnh chưa có thuốc đặc trị, trong khi tốc độ lây lan rất nhanh dẫn tới việc phòng chống, khoanh vùng dập dịch của ngành chức năng gặp rất nhiều khó khăn. Ông Sằm Văn Hoạt – Trạm trưởng trạm thú y huyện Pác Nặm cho biết: Trong quá trình thực hiện phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện thì phong tục tập quán chăn thả của bà con là nguyên nhân chính dẫn tới đàn gia súc bị bệnh phát hiện chậm gây khó khăn cho việc điều trị và quản lý, khả năng lây lan là cao hơn.

Phun thuốc khử trùng tiêu độc khu vực dịch bệnh.

     Trước tình hình đó huyện Pác Nặm đã tập trung chỉ đạo ngành chức năng và chính quyền các địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền tới người dân, nhất là các thôn bản vùng cao. Cung ứng đầy đủ thuốc sát trùng cho các hộ dân trong vùng dịch để phụ khử trùng tiêu độc hàng ngày, hỗ trợ các hộ dân có trâu bò mắc bệnh tiêm thuốc chống viêm nhiễm và thuốc trợ sức. Mặt khác chỉ đạo ngành thú y tổ chức tiêm phòng vacxin LMLM bao vây vùng dịch cho những con trâu bò chưa tiêm phòng lần 2 vừa qua. Đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ, nghiêm cấm việc vận chuyển, buôn bán trâu bò từ vùng có dịch ra ngoài. Vận động người dân nhốt cách ly số trâu bò mắc bệnh để điều trị dứt điểm, tránh tình trạng thả rông gây lây lan, nhất là nếu lây lan sang đàn lợn thì sẽ rất khó chữa trị và kiểm soát.

     Huyện Pác Nặm đang nỗ lực hết sức trong việc khống chế, dập dịch LMLM, không để dịch bùng phát hơn nữa, đảm bảo ổn định việc phát triển chăn nuôi của người dân trên địa bàn ./.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây