Pác Nặm nỗ lực giải ngân các nguồn vốn xây dựng cơ bản.

            Vào thời điểm cuối năm này, một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà huyện Pác Nặm đang tập trung triển khai thực hiện đó là đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn XDCB được giao, đảm bảo đạt kết quả cao nhất, góp phần cùng cả tỉnh thực hiện thành công các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội đã đề ra.

            Công trình trường Mầm non xã Cổ Linh là một trong những công trình được xây dựng mới trong năm 2016 này của huyện Pác Nặm. Mặc dù mới chỉ được khởi công xây dựng từ giữa tháng 10, nhưng đến nay công trình đã hoàn thành được khoảng 50% khối lượng, đây là một nỗ lực rất đáng ghi nhận của chủ đầu tư cũng như nhà thầu thi công là Công ty CPXD công trình và phát triển hạ tầng số 11, góp phần tích cực vào kết quả giải ngân nguồn vốn của địa phương.

                                                       Công trình trường Mầm non Cổ Linh đã hoàn thành 50% khối lượng.

            Tuy nhiên, đây chỉ là một trong số ít công trình khởi công mới ở Pác Nặm có được kết quả như vậy. Bởi vì trong tổng số trên 49,2 tỷ đồng được giao thực hiện trong năm 2016 này thì huyện Pác Nặm có trên 27,4 tỷ đồng dùng để xây dựng mới 29 công trình, trong đó hầu hết ưu tiên cho việc xây dựng lớp học ở các điểm trường vùng cao. Đây đều là những địa điểm cách xa trung tâm, đi lại rất khó khăn, việc vận chuyển nguyên vật liệu chủ yếu bằng xe máy và ngựa thồ nên đã ảnh hưởng lớn tới tiến độ xây dựng các công trình.

            Đồng chí Vi Duy Tuyến – Chủ tịch UBND huyện Pác Nặm cho biết: Sở dĩ năm 2016 này huyện Pác Nặm ưu tiên dành các nguồn vốn khởi công mới cho việc xây dựng các lớp học ở các điểm trường lẻ là bởi vì hầu hết các điểm trường hiện nay đều chỉ là phòng học tạm, đã xuống cấp nên không đảm bảo cho việc dạy và học. Đây cũng chính là một trong những giải pháp quan trọng mà huyện đang nỗ lực thực hiện để từng bước nâng cao được chất lượng giáo dục, đáp ứng được nhu cầu học tập của con em đồng bào các dân tộc trên địa bàn, nhất là con em đồng bào vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số.

                                              Năm 2016 này huyện Pác Nặm ưu tiên vốn cho việc xây dựng các điểm trường.

            Bên cạnh đó, do nhiều nguồn vốn được giao chậm như: Nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ dự phòng giai đoạn 2012-2015; Nguồn vốn sự nghiệp kinh tế ngân sách năm 2016; Vốn duy tu bảo dưỡng công trình 30a…..mới chỉ được giao trong tháng 8/2016. Đặc biệt nguồn vốn chương trình 135 năm 2016 với số tiền trên 9,2 tỷ đồng được huyện sử dụng để xây dựng mới 13 công trình thì mới được giao đầu tháng 12 nên đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả giải ngân của huyện Pác Nặm.

            Ông Cà Văn Thưởng – Phó trưởng Ban QLDA huyện Pác Nặm chia sẻ: Trong năm nay huyện Pác Nặm có một số nguồn vốn được giao nhiều hơn so với nhu cầu thực tế, ví dụ như quyết toán dự án đường Bộc Bố – Bằng Thành còn thiếu trên 26 triệu đồng nhưng lại được tỉnh giao cho số tiền gần 1,5 tỷ đồng…..Đối với các nguồn vốn này huyện đang trình UBND tỉnh xem xét để điều chuyển sang trả nợ một số công trình khác. Ngoài ra một số dự án đã hoàn thành từ những năm 2008 nhưng đến 2014 mới phê duyệt quyết toán nên một số nhà thầu đã chuyển đổi ngành nghề kinh doanh hoặc thay đổi thông tin địa chỉ…..cũng gây khó khăn không nhỏ tới kết quả giải ngân của huyện.

                                                Cần đẩy nhanh tiến độ thi công để có khối lượng giải ngân các nguồn vốn.

            Đến thời điểm này, các nguồn vốn được giao từ đầu năm huyện Pác Nặm đã giải ngân được trên 82%, trong khi các nguuồn vốn giao chậm mới chỉ giải ngân được chưa đầy 28%. Trước những khó khăn đó, huyện Pác Nặm đã đề ra nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn đầu tư XDCB như: Tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đầu tư XDCB, chấp hành các chính sách pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực kế hoạch và đầu tư để kịp thời chấn chỉnh những sai sót; tăng cường các biện pháp đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, triển khai thi công để có khối lượng thanh toán qua Kho bạc Nhà nước; chủ động, khẩn trương rà soát lại tiến độ thực hiện dự án, khả năng giải ngân, kịp thời đề xuất điều chuyển vốn để giải ngân hết số vốn đã giao, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư…

            Mặt khác, đối với những khối lượng hoàn thành, chủ đầu tư, BQL dự án cũng cần khẩn trương nghiệm thu, xác định khối lượng thanh toán theo tiến độ thi công. Bên cạnh đó, để nâng cao trách nhiệm trong việc quản lý, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn, chủ đầu tư và nhà thầu cần cam kết bảo đảm tiến độ thi công và nghiệm thu thanh toán theo hợp đồng. Có như vậy kết quả giải ngân các nguồn vốn XDCB trên địa bàn huyện vùng cao Pác Nặm mới có hi vọng hoàn thành kế hoạch đề ra, góp phần hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ dân sinh, thúc đẩy phát triển KTXH ở địa phương ./.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây