Người dân Pác Nặm trú trọng phát triển chăn nuôi Dê.

          Theo thống kê của ngành chức năng huyện Pác Nặm thì đến thời điểm này trên địa bàn toàn huyện có 385 hộ dân đầu tư chăn nuôi Dê với tổng đàn đạt trên 4.200 con.

         Các địa phương phát triển mạnh về chăn nuôi Dê ở Pác Nặm có xã Công Bằng, Nghiên Loan, Cổ Linh và Cao Tân, trong đó có khoảng 80 hộ dân chăn nuôi với quy mô từ 20 con trở lên. Dê là loài vật nuôi khá phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng cũng như khí hậu ở huyện vùng cao Pác Nặm, đây là loài động vật ăn tạp, hầu như tất cả các loại lá cây rừng đều có thể là thức ăn chăn nuôi nên người dân không cần tốn quá nhiều chi phí, thích hợp với việc chăn thả trong các khu rừng trồng của gia đình.

Nhiều hộ dân đã vươn lên khá giả nhờ chăn nuôi Dê.

          Hiện nay, với giá bán Dê thương phẩm ngoài thị trường dao động từ 80.000đ – 100.000đ/1kg thì chăn nuôi Dê đã và đang được người dân Pác Nặm trú trọng phát triển, giúp nhiều hộ thoát nghèo và vươn lên khá giả. Tuy nhiên, dù Dê là loài vật nuôi có sức đề kháng khá tốt, nhưng cũng hay mắc một số bệnh như lở mồm long móng, tụ huyết trùng…chính vì vậy, huyện Pác Nặm cần tập trung chuyển giao KHKT cho bà con nông dân, đảm bảo việc chăn nuôi được hiệu quả và bền vững ./.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây