Lý Văn Khìn – Tấm gương cho nghị lực vượt khó vươn lên.

           Là dân tộc thiểu số nhưng trong vài năm trở lại đây cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của bản thân thì cuộc sống đồng bào Mông ở huyện vùng cao Pác Nặm đã có những chuyển biến rất tích cực. Nhiều hộ gia đình đã vươn lên làm giàu trên những mảnh đất “Bán sơn địa”. Mô hình làm giàu của người thanh niên trẻ Lý Văn Khìn ở thôn Lủng Phặc xã Cổ Linh chính là một tấm gương sáng trong phong trào ” Lập thân – Lập nghiệp “.

            Là con cả trong gia đình có 4 anh em, học hết lớp 9 người thanh niên Lý Văn Khìn phải nghỉ ở nhà phụ giúp bố mẹ do cuộc sống khó khăn. Những ngày tháng lam lũ trên nương rẫy đã thôi thúc ý chí làm giàu mãnh liệt trong người thanh niên trẻ này. Nhận thấy địa phương có nhiều đồng cỏ chăn thả nên anh Khìn đã bàn với gia đình đầu tư vào chăn nuôi trâu, bò và ngựa. Nhờ chăm sóc tốt nên chỉ sau một thời gian ngắn đàn trâu nhà anh Khìn đã phát triển rất tốt. Không chỉ chăn thả mà anh Khìn còn lựa chọn mua những con trâu bò gầy ở chợ về để nuôi nhốt vỗ béo, mỗi con như vậy sau 3 đến 4 tháng anh bán lại cũng thu về vài triệu đồng.

Anh Lý Văn Khìn là một tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

            Anh Lý Văn Khìn tâm sự: Đối với những thôn, bản vùng cao như Lủng Phặc thì chăn nuôi gia súc chính là hướng đi đúng đắn và làm giàu hiệu quả nhất. Ngoài việc có nguồn thức ăn dồi dào thì hiện nay trâu, bò cũng rất dễ bán, thương lái thường xuyên tìm đến tận nhà để mua, giá cả cũng rất ổn định. Chính vì vậy, không chỉ có gia đình anh mà rất nhiều hộ gia đình đồng bào Mông khác ở địa phương cũng đã và đang tập trung đầu tư vào chăn nuôi trâu, bò, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu với nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.         

            Hiện nay trong chuồng nhà anh Khìn lúc nào cũng có từ 15 đến 20 con trâu, bò và ngựa, mỗi năm từ việc buôn bán trâu bò, anh Khìn cũng thu về hàng trăm triệu đồng tiền lãi. Có tiền anh Khìn và gia đình tiếp tục thuê nhân công để khai hoang ruộng nước vì quỹ đất ở địa phương còn nhiều trong khi hiện nay rất nhiều diện tích vẫn chỉ bỏ hoang. Đến nay gia đình anh đã có gần 3ha ruộng, một vụ trồng lúa còn một vụ trồng ngô và trồng cỏ để làm thức ăn chăn nuôi. Để việc chăn nuôi được thuận lợi anh Khìn đã không ngừng học hỏi những người đi trước có nhiều kinh nghiệm, học tập qua sách báo và tham gia nhiệt tình vào những lớp chuyển giao KHKT do đoàn thanh niên và các ban ngành đoàn thể khác triển khai xuống xã, xuống thôn.

Chăn nuôi trâu, bò rất phù hợp với điều kiện ở các thôn bản vùng cao.

            Anh Lý Văn Khìn cho biết thêm: Để chăn nuôi có hiệu quả và ổn định thì điều quan trọng nhất là phải biết cách chăm sóc, lựa chọn con giống…Hàng năm phải tiến hành tiêm phòng định kỳ và phun khủ trùng tiêu độc, vệ sinh chuồng trại theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Ỏ vùng cao vào mùa đông thường rất lạnh nên không được thả rông gia súc mà phải nuôi nhốt và bổ sung thức ăn tinh như bột ngô, sắn, cháo…để trâu, bò có đủ nguồn dinh dưỡng và sức khỏe chống chịu với thời tiết.

            Mặc dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng ý chí và nghị lực làm giàu của người thanh niên Lý Văn Khìn thật sự rất đáng khâm phục, anh chính là tấm gương điển hình trong phong trào phát triển kinh tế để thế hệ trẻ noi theo trong công cuộc phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo và xây dựng Nông thôn mới ./.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây