Huyện Pác Nặm tăng cường công tác kiểm tra VSATLĐ.

         Thực hiện Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2019, huyện Pác Nặm đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn, vệ sinh lao động tiến hành kiểm tra tình sử dụng lao động tại một số doanh nghiệp, cơ sở SXKD trên địa bàn huyện. Qua kiểm tra cho thấy việc chấp hành các quy định về VSATLĐ trên địa bàn huyện vẫn còn rất nhiều hạn chế, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn lao động cũng như mất đi những quyền lợi chính đáng của người lao động địa phương.

Môi trường lao động tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất ATLĐ.

         Công ty TNHH Hải Nam khai thác đá trên địa bàn xã Nhạn Môn là đơn vị được đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Pác Nặm tiến hành kiểm tra đầu tiên. Ngay khi thấy đoàn kiêm tra tất cả lao động đang làm việc đều dừng lại và bỏ đi khỏi hiện trường. Có thể dễ dàng nhận thấy khu vực khai thác đá hết sức nguy hiểm, trong khi các lao động hầu như không mang các loại bảo hộ lao động theo quy định. Mặc dù đã có văn bản, kế hoạch gửi trước cho doanh nghiệp, tuy nhiên tại thời điểm kiểm tra, doanh nghiệp cũng không thể xuất trình được các loại giấy tờ liên quan theo quy định với rất nhiều lý do khác nhau.

          Ông Lường Văn Quyến – Chủ tịch LĐLĐ huyện Pác Nặm cho biết: Đại đa số lao động địa phương là người dân tộc thiểu số, nhận thức của họ về các quyền lợi khi tham gia LĐSX còn khá nhiều hạn chế, do đó thông qua những đợt kiểm tra như vậy, LĐLĐ huyện sẽ có giải pháp tuyên truyền tới các chủ sử dụng lao động và các lao động địa phương hữu hiệu hơn, đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động huyện nhà.

Các doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm tới quyền lợi người lao động.

            Còn tại cơ sở sản xuất chế biến gỗ Nguyễn Văn Thuận đóng tại thôn Nà Phẩn xã Bộc Bố, tại thời điểm đoàn kiểm tra có mặt, cả 06 lao động của cơ sở thường xuyên tiếp xúc với các loại máy móc như máy cưa, máy xẻ, máy bóc gỗ….nhưng đều không hề được trang bị các loại bảo hộ lao động theo quy định. Không những vậy, với lý do sử dụng lao động theo mùa vụ và thỏa thuận miệng nên tất cả đều không có hợp đồng lao động và không được cơ sở đóng bảo hiểm. Những quy định về đăng ký thường trứ, tạm trú tạm vắng….cho các lao động cũng chưa được thực hiện. Đặc biệt tại cơ sở sản xuất này mặc dù đã hoạt động từ nhiều năm nay nhưng vẫn chưa có các phương án phòng chống cháy nổ, phương án bảo vệ môi trường, xử lý rác thải của cơ quan chức năng theo luật định. Tất cả các loại chất thải sản xuất đều được cơ sở đốt tại chỗ và xả trực tiếp xuống những dòng sông, suối gần đó.

Cơ sở sản xuất này đã xả trực tiếp chất thải ra môi trường xung quanh.

         Bà Hà Thị Huế – Phó trưởng phòng LĐTB&XH huyện Pác Nặm cho biết: Trong tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm nay, đoàn liên ngành của huyện Pác Nặm đã tập trung kiểm tra các nội dung về công tác bảo hộ lao động, khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, lập hồ sơ vệ sinh lao động, hợp đồng lao động, việc đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động cũng như việc chấp hành các quy định về công tác phòng chống cháy nổ.…Ngoài ra đoàn cũng tiến hành kiểm tra thực tế môi trường lao động trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Qua kiểm tra đã cho thấy các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng lao động đều chưa có ý thức chấp hành, thậm chí tìm cách “Lách luật” trong việc thực hiện các nghĩa vụ đối với người lao động. Tuy nhiên cũng phải khẳng định rằng, để thực trạng này diễn ra trong thời qua có một phần trách nhiệm không nhỏ của các cơ quan chức năng, cấp ủy chính quyền các địa phương của huyện Pác Nặm.

Các lao động người địa phương còn chịu nhiều thiệt thòi về quyền lợi.

           Cũng theo bà Hà Thị Huế – Phó trưởng phòng LĐTB&XH huyện Pác Nặm thì: Trong thời gian tới cơ quan chuyên môn sẽ tham mưu cho thường trực UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng làm tốt hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình đối với từng nội dung được phân công. Ngoài ra cũng mong cấp có thẩm quyền hàng năm xem xét cấp nguồn kinh phí để Phòng LĐTB&XH huyện có thể mở được các lớp tập huấn về VSATLĐ, PCCN…cho các doanh nghiệp và người lao động địa phương….

          Trong đợt kiểm tra này, lực lượng chức năng của huyện chủ yếu nhắc nhở, kết hợp tuyên truyền hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các quy định về an toàn vệ sinh lao động theo Nghị định 39/2016 của Chính phủ và Thông tư liên tịch số 19/2016 của Bộ Y tế về hướng dẫn quản lý vệ sinh lao động và sức khỏe người lao động. Tuy nhiên sau tháng hành động, nếu như doanh nghiệp, cơ sở SXKD nào còn tiếp tục vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định. Các đơn vị, doanh nghiệp cũng cần xác định công tác ATVSLĐ không chỉ dừng lại ở Tháng hành động mà phải gắn liền với quá trình SX – KD của doanh nghiệp. Tháng hành động chỉ là điểm nhấn để mọi người có trách nhiệm hơn, ý thức hơn. Từ đó lan tỏa, thúc đẩy ý thức thực hiện công tác ATVSLĐ, PCCN thường xuyên hơn, góp phần thúc đẩy quá trình phát triển bền vững của doanh nghiệp./.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây