Hiệu quả của vườn ươm tại chỗ đối với chất lượng rừng trồng ở Pác Nặm.

Cán bộ Kiểm lâm huyện hướng dẫn người dân chăm sóc rừng mới trồng.

     Trên các diện tích rừng mới trồng ở trên địa bàn huyện Pác Nặm có thể dễ dàng nhận thấy những diện tích rừng nào được trồng bằng nguồn giống gieo ươm tại địa phương sẽ phát triển tốt hơn. Không những cây khỏe mạnh, mà tỷ lệ cây sống khi đem trồng cũng cao hơn so với các diện tích trồng bằng giống vận chuyển từ nơi khác đến. Trước những hiệu quả thiết thực mà các vườn ươm tại chỗ đem lại, trong 2 năm trở lại đây ban quản lý dự án 147 của huyện Pác Nặm đã khuyến khích các hộ dân trên địa bàn có điều kiện mở vườn ươm với nhiều chính sách hỗ trợ. Trong năm 2014 này nhằm đảm bảo tốt nguồn cây giống phục vụ cho người dân, Ban quản lý dự án 147 của huyện Pác Nặm đã chủ động chỉ đạo ươm trên 182 vạn cây giống các loại. Số cây giống này bao gồm cây keo, cây mỡ và cây xoan được gieo ươm tại 1 vườn cố định và 3 vườn vệ tinh ở các xã trên địa bàn huyện.

Chăm sóc cây giống tại vườn ươm cố định của huyện.

     Hiện nay số cây giống trồng rừng này đang sinh trưởng và phát triển tốt, với số cây gống này sẽ đảm bảo cung ứng đủ 100% nhu cầu trồng rừng của huyện Pác Nặm trong năm 2014 với chỉ tiêu đề ra là trồng mới 760ha. Kỹ thuật ươm cây không khó, nhưng đòi hỏi tính cẩn thận, tỉ mỉ. Từ khâu chọn đất, làm đất, trộn phân, đóng bầu, tra hạt, giâm hom, che chắn vườn ươm… đều phải thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật thì cây mới sinh trưởng và phát triển tốt, không bị nấm, sâu bọ, bảo đảm giống tốt khi đem trồng.

     Nhiều hộ đã xem đây là nghề nghiệp làm ăn thật sự, giải quyết việc làm cho chính lao động trong gia đình. Điều đáng nói, không chỉ có những người lớn tuổi, phụ nữ làm nghề, mà còn thu hút cả lớp trẻ, thanh niên . Có thể nói, vấn đề giải quyết lao động ở miền núi đang là bài toán khó với nhiều địa phương. Vì thế, những vườn ươm ra đời đã tạo ra “cú hích” trong khâu giải quyết lao động nông thôn, từng bước giúp bà con giảm nghèo bền vững và vươn lên làm giàu trên mảnh đất của mình./.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây