Giải pháp nào để Pác Nặm hoàn thành được chỉ tiêu tiêm phòng gia súc.

           Công tác tiêm phòng cho đàn gia súc hàng năm là một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng nhằm đảm bảo tốt việc phòng chống dịch bệnh, thúc đẩy phát triển chăn nuôi một cách ổn định và hiệu quả. Tuy nhiên, trong những năm qua việc tiêm phòng ở huyện vùng cao Pác Nặm vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn và không thể hoàn thành được chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Vậy đâu là những nguyên nhân dẫn tới tình trạng này và giải pháp nào để huyện Pác Nặm có thể hoàn thành được chỉ tiêu đề ra? Bài viết sau sẽ cho chúng ta thấy được phần nào vấn đề này.

Các địa phương đang tích cực triển khai công tác tiêm phòng đợt I/2017.

            Được tham gia một buổi tiêm phòng cho đàn gia súc tại thôn Nà Vài – Một thôn vùng cao của xã Xuân La, chúng tôi mới thấu hiểu được những khó khăn vất vả của các cán bộ thú y cơ sở. Một cán bộ thú y viên cùng với trưởng thôn phải làm việc liên tục không ngừng nghỉ, nhưng trong một buổi sáng cũng chỉ có thể tiêm phòng cho được khoảng 1 nửa tổng đàn trâu bò của thôn. Địa hình chia cắt, chủ yếu là đi bộ, các hộ dân sống phân tán nên có những điểm phải mất hàng giờ đi bộ mới có thể đến được nơi người dân nuôi trâu bò.

            Ông Cà Văn Giảo – Thú y viên xã Xuân La cho biết thêm: Hiện nay những khu vực ở gần khu dân cư thì người dân đã trồng cây và ngô lúa hết nên bà con phải mang trâu bò đi chăn nuôi ở rất xa. Một số bà con thả trâu bò lên rừng nên khó tiêm phòng được. Đặc biệt có những hộ gia đình đồng bào DTTS mặc dù đã được thông báo trước về lịch tiêm phòng nhưng khi đến nơi thì người dân đã thả gia súc khiến cho việc tiêm phòng phải chuyển sang một ngày khác…

Người dân nhiều địa phương đã rất đồng tình ủng hộ việc tiêm phòng.

            Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tỷ lệ tiêm phòng hàng năm ở Pác Nặm còn thấp đó là nhận thức của người dân về công tác tiêm phòng còn nhiều hạn chế. Một số địa phương cơ sở còn chưa có sự vào cuộc quyết liệt trong công tác tuyên truyền vận động, chủ yếu phó mặc cho ngành thú y dẫn tới hiệu quả không cao. Điển hình như có những thôn, bản từ bí thư chi bộ đến trưởng thôn đều không tiến hành tiêm phòng cho đàn gia súc, khiến cho việc triển khai tiêm phòng của ngành chức năng gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến tiến độ tiêm phòng chung của địa phương.

            Ông Sằm Văn Hoạt – Trạm trưởng Trạm thú y huyện Pác Nặm chia sẻ: Hiện nay vẫn còn có một bộ phận người dân hạn chế về nhận thức, lo sợ việc tiêm phòng sẽ ảnh hưởng đến đàn gia súc như sợ gia súc sảy thai, gầy yếu…Do đó, trong thời gian tới để công tác tiêm phòng đạt được kết quả cao hơn thì đòi hỏi sự vào cuộc tích cực hơn nữa của tất cả các cấp ngành, nhất là chính quyền các cơ sở trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho bà con nhân dân. Phát huy tốt vai trò đầu tầu gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Công tác tiêm phòng được giám sát chặt chẽ từ thôn, bản.

            Trước tình hình đó, huyện Pác Nặm đã chỉ đạo quyết liệt đối với công tác tiêm phòng, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phân công cán bộ chuyên môn tăng cường xuống các địa phương, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng. Trạm Thú y huyện cũng đã phối hợp chặt chẽ với các xã tổ chức tuyên truyền kế hoạch tiêm phòng, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, cơ chế hỗ trợ của Nhà nước, Luật Thú y… Nhờ việc tuyên truyền, người chăn nuôi ở nhiều địa phương cũng đã ý thức, tự nguyện, tự giác chấp hành tiêm phòng đầy đủ vắc-xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi của gia đình.

            Mặt khác, huyện cũng đôn đốc các địa phương tiếp tục thực hiện đảm bảo tiêm vắc-xin cho 100% số gia súc, gia cầm trong diện phải tiêm. Thực hiện tiêm phòng bổ sung thường xuyên theo quy định; vận động các hộ chăn nuôi, nhất là chủ trang trại, gia trại chủ động mua các loại vắc-xin để tiêm phòng đầy đủ cho đàn vật nuôi. Tuyên truyền, vận động các trang trại chăn nuôi thực hiện xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh, khuyến khích, tạo điều kiện thu hút doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung. Hướng dẫn các hộ chăn nuôi thường xuyên thực hiện tốt vệ sinh, khử trùng, tiêu độc; nhập con giống vào nuôi mới phải có nguồn gốc rõ ràng; xử lý tốt chất thải chăn nuôi, không làm ô nhiễm môi trường…Với những giải pháp quyết liệt của mình hi vọng rằng công tác tiêm phòng cho đàn gia súc ở Pác Nặm sẽ đạt được kết quả tốt nhất, đảm bảo cho việc chăn nuôi được ổn định và bền vững ./.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây