Còn nhiều khó khăn trong phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi ở Pác Nặm.

      Mặc dù là trường năm ở trung tâm huyện nhưng phải đến năm học này khi mà hệ thống trường, lớp học được xây dựng từ sự đầu tư của tập đoàn Bảo Việt được bàn giao đưa vào sử dụng thì trường Mầm non Bộc Bố mới đáp ứng đầy đủ các tiêu chí phổ cập giáo dục cho trẻ 5 tuổi. Đây là sự ghi nhận cho những nỗ lực không ngừng của các cấp chính quyền và ngành giáo dục địa phương nhưng đồng thời cũng chỉ ra được nhiều hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện lộ trình phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi ở Pác Nặm. Bởi trên thực tế ngay tại trường mầm non Bộc Bố thì chỉ có điểm trường chính là đáp ứng tốt các tiêu chí, còn ở các điểm trường lẻ thì vẫn gặp rất nhiều khó khăn.

Một giờ học của cô và trò lớp Mầm non 5 tuổi ở trường Mầm non Bộc Bố.

      Trong các tiêu chí để đạt chuẩn phổ cập giáo dục cho trẻ 5 tuổi thì khó khăn nhất hiện nay đối với Pác Nặm chính là tiêu chí về cơ sở vật chất và bộ đồ dùng đồ chơi tối thiểu theo quy định của Bộ GD&ĐT. Theo thống kê của phòng GD&ĐT huyện Pác Nặm hiện tại toàn huyện còn có 32 phòng học mầm non chưa đáp ứng tiêu chí 3 cứng, thiếu 58 bộ đồ dùng đồ chơi tối thiểu cho 58 lớp mầm non 5 tuổi. Còn lại những tiêu chí như tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi ra lớp phải đạt 95% trở lên; tỷ lệ trẻ học chuyên cần đạt 90% trở lên hay tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng dưới 15% thì huyện Pác Nặm đều duy trì đạt trong những năm qua. Mặc dù vậy, tỷ lệ đảm bảo trẻ suy dinh dưỡng là một tiêu chí không bền vững nên trong thời gian qua ngành giáo dục của huyện đã nỗ lực duy trì và nhân rộng mô hình ăn bán trú tại các trường học. Đồng thời phấn đấu mở rộng quy mô ăn bán trú đến các điểm trường gần bởi điều này không chỉ góp phần giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng mà còn nâng cao được chất lượng giáo dục.

Các thiết bị vui chơi ngoài trời chủ yếu vẫn chỉ có ở các điểm trường trung tâm.

     Việc PCGD mầm non cho trẻ 5 tuổi nhằm giúp trẻ phát triển về thể chất, tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ, hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách, chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1. Nhưng với điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn như hiện nay thì con đường phổ cập ở Pác Nặm vẫn rất gian nan. Và để đạt được thành công thì cần có sự quan tâm giúp đỡ hơn nữa của chính quyền các cấp và phụ huynh học sinh./.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây