Chuyện làm giàu của người nông dân Lý Lành Pá.

Từ một hộ nghèo nhờ phát huy tốt nguồn vốn vay gia đình anh Pá đã vươn lên khá giả.

     Sinh ra trong một gia đình nghèo và phải chịu cảnh mồ côi cha mẹ từ nhỏ, năm 1995 người thanh niên trẻ Lý Lành Pá khi ấy mới tròn 17 tuổi quyết định tách ra ở riêng với khát khao thoát khỏi cảnh đói nghèo cơ cực. Lăn lộn với đủ nghề để kiếm sống nhưng hi vọng thoát nghèo của anh Pá chỉ được nhen nhóm vào năm 1998 khi nhà nước có chính sách cho vay ưu đãi đối với hộ nghèo. Anh mạnh dạn vay 3 triệu đồng từ ngân hàng CHXH để mua 2 con trâu về nuôi, với phương châm lấy ngắn nuôi dài, cùng với số vốn tích góp được anh vừa nuôi trâu bò vỗ béo vừa nuôi trâu bò sinh sản. Số tiền lãi từ nuôi trâu bò vỗ béo cũng đủ giúp gia đình anh Pá trang trải cuộc sống hàng ngày và một phần để mở rộng quy mô chăn nuôi. Đến năm 2009 anh tiếp tục vay thêm 10 triệu đồng từ ngân hàng CSXH thông qua ủy thác của hội nông dân để mua trâu sinh sản. Nhờ chịu khó tìm tòi học hỏi mà đến năm 2010 từ diện hộ nghèo nhất của thôn gia đình anh Pá đã thoát nghèo và vươn lên có cuộc sống khấm khá. Anh Lý Lành Pá chia sẻ: Để có được như ngày hôm nay gia đình anh rất biết ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm cho vay vốn để chăn nuôi. Sở dĩ anh lựa chọn mô hình phát triển chăn nuôi là vì có nguồn thức ăn dồi dào, lại có chợ bò Nghiên Loan nên việc buôn bán cũng rất thuận tiện. Mặt khác để chăn nuôi có hiệu quả thì quan trọng là phải biết cách chăm sóc, phòng bệnh cho trâu bò và tiêm phòng theo đúng định kỳ cho đàn.

     

Để phục vụ chăn nuôi được tốt anh Pá đã trồng thêm nhiều loại cỏ làm thức ăn.

     Để thuận tiện hơn cho việc chăn nuôi của gia đình, anh Pá đã trồng hơn 1000m2 cỏ các loại như cỏ voi, cỏ sylyton… để làm thức ăn, nhờ đó vào mùa đông thời tiết khắc nghiệt thì đàn trâu nhà anh vẫn có đầy đủ nguồn thức ăn mà không cần phải chăn thả. Tổng đàn trâu nhà anh Pá luôn duy trì từ 15 đến 20 con, một gia tài không nhỏ đối với xuất phát điểm của người nông dân này. Ngoài chăn nuôi trâu thì gia đình anh Pá cũng rất tích cực phát triển sản xuất nông nghiệp, hiện nay gia đình anh có hơn 5000m2 ruộng trồng lúa trong đó có 3000m2 ruộng lúa 2 vụ đảm bảo nguồn lương thực cho 6 nhân khẩu của gia đình. Bên cạnh đó, anh còn trồng gần 3,5ha ngô với thu hoạch mỗi năm từ 6-7 tấn ngô hạt, số ngô này anh bán một nửa, số còn lại dành làm thức ăn cho chăn nuôi. Trong khoảng 2 năm trở lại đây mỗi năm gia đình anh Pá có nguồn thu nhập từ 100 đến 130 triệu đồng. Anh Pá cho biết thêm: Trong thời gian tới anh mong muốn sẽ tiếp tục được vay vốn để mở rộng quy mô chăn nuôi lên nhiều hơn nữa vì điều kiện nơi đây vẫn còn có thể đáp ứng được. Ngoài ra anh cũng mong muốn các cấp ngành quan tâm mở các lớp tập huấn chuyển giao KHKT cho bà con ở thôn bản, nhất là các kỹ thuật về chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho trâu bò để anh và bà con yên tâm phát triển, từng bước thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

      Với nghị lực vượt khó vươn lên của mình anh Lý Lành Pá đã vinh dự nhận được danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi nhiều năm liền và trở thành tấm gương điển hình cho phong trào phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Mô hình phát triển chăn nuôi, sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay của anh Pá rất đáng để nhân rộng góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi công cuộc xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới./.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây