Chuyện làm giàu của người nông dân Dương Văn Đối.

     Ngày quyết định chuyển ra ở riêng, vợ chồng anh Đối gần như chỉ có 2 bàn tay trắng ngoài khoảng 2000m2 ruộng và một ít nương ót được chia. Những năm đầu khởi nghiệp, gia đình anh phải đối diện với không ít khó khăn, thử thách do thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm sản xuất, mọi chi tiêu trong gia đình phải dựa vào mấy sào ruộng. Làm thế nào để cải thiện cuộc sống gia đình, trồng cây gì, nuôi con gì… là điều anh Đối luôn trăn trở. Không cam chịu đói nghèo, vợ chồng anh Đối đã phát huy nội lực, tận dụng tối đa những điều kiện sẵn có ở địa phương để phát triển kinh tế gia đình. Lúc đầu hai vợ chồng tập trung khai hoang, mở rộng diện tích trồng lúa nước và đào ao thả cá. Song song với đó anh đã cải tạo những diện tích đồi rừng không có giá trị để chuyển sang trồng các loại cây ăn quả như Cam, Quýt, Vải thiều…..Để có điều kiện hơn cho viêc phát triển kinh tế hộ gia đình thì vợ chồng anh Đối cũng đã tập trung vào chăn nuôi quy mô nhỏ kết hợp với trồng xen canh các loại cây ngắn ngày để cải thiện cuộc sống trước mắt.

 Anh Dương Văn Đối đang chăm sóc vườn cây ăn quả của gia đình.

    Nhờ bản tính cần cù chịu khó đến nay vợ chồng anh Đối đã vươn lên từ một hộ nghèo trở thành hộ khá giả tại địa phương với trên 3000m2 vườn cây ăn quả, 2500m2 ruộng lúa 2 vụ gần 1000m2 ao thả cá và mỗi năm xuất chuồng từ 2 đến 3 lứa lợn thịt. Anh cũng là người đi đầu của địa phương trong việc trồng rau vụ đông. Bình quân mỗi năm mô hình kinh tế này đã cho gia đình anh thu nhập từ 100 đến 150 triệu đồng. Trong quá trình tổ chức sản xuất, chăn nuôi anh Đối rất chú trọng tới công tác vệ sinh phòng bệnh. Chuồng trại thường xuyên được phun thuốc khử trùng, sạch sẽ thoáng mát. Các biện pháp chữa bệnh cũng được tiến hành theo quy trình hướng dẫn của cán bộ thú y. Chính vì thế, trong vài năm trở lại đây, anh Đối đã hạn chế được tối đa rủi ro do dịch bệnh gây ra trên đàn gia súc, gia cầm. Năm 2012, anh cũng đã đầu tư hàng chục triệu đồng để xây dựng hầm biôga vừa giữ được vệ sinh môi trường xung quanh vừa phục vụ cho gia đình.

      Việc phát triển kinh tế với các mô hình phù hợp điều kiện tự nhiên của địa phương là một điều quan trọng và thiết thực, mô hình kinh tế VACR của hội viên nông dân trẻ tuổi Dương Văn Đối xứng đáng là một mô hình mẫu để nhiều người học hỏi làm theo nhằm cải thiện cuộc sống và vươn lên làm giàu./.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây