Chuyện làm giàu của một hội viên nông dân người Mông.

        Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà mới khang trang ông Hoàng Văn Giàng cho biết: Khoảng 6 năm trở về trước gia đình ông cũng như nhiều hộ gia đình khác ở thôn Khuổi Ỏ này, năm nào cũng thiếu đói vài tháng. Đói nghèo là bởi gia đình ông không có đất trồng lúa mà chỉ trông chờ vào mấy mảnh nương ngô năm được năm mất. Nhận thấy nhiều hộ đồng bào Mông như mình dù không có ruộng nhưng vẫn làm giàu được nhờ vào chăn nuôi. Ông Giàng đã mạnh dạn đầu tư vào nuôi trâu. Nhờ chịu khó học hỏi nên đàn trâu nhà ông Giàng không ngừng tăng lên, cùng với nuôi trâu sinh sản thì ông cũng đầu tư vào nuôi nhốt vỗ béo để có thêm nguồn vốn trang trải cuộc sống và phát triển tổng đàn. Đến nay, trong chuồng nhà ông lúc nào cũng có từ 15 đến 20 con trâu với trị giá vài trăm triệu đồng.

 

Từ chăn nuôi Trâu mỗi năm cho gia đình ông Giàng thu nhập hàng trăm triệu đồng

 

       Để việc chăn nuôi được thuận lợi hơn ông đã dành gần 1000m2 nương rẫy để trồng cỏ voi làm thức ăn. Song song với đó ông cũng thường xuyên học tập các phương pháp chăm sóc và điều trị bệnh tật cho đàn trâu, thường xuyên tiêm phòng cho đàn gia súc theo định kỳ nên trong thời gian qua mặc dù có xuất hiện một số bệnh nhưng đàn trâu nhà ông đều được chữa trị kịp thời không gây ảnh hưởng tới tổng đàn.

       Khi đã có điều kiện kinh tế ổn định ông Giàng tiếp tục giúp đỡ cho các hộ nghèo khác trong thôn bằng nhiều hình thức như giúp nguồn vốn, kỹ thuật chăn nuôi….từ đó nhiều hộ gia đình đã dần có cuộc sống ổn định hơn, từng bước vươn lên thoát nghèo.

      Với sự nỗ lực vượt khó vươn lên của mình ông Hoàng Văn Giàng đã vinh dự nhận được nhiều giấy khen của các cấp hội nông dân và của UBND huyện về cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Ông chính là tấm gương cần được nhân rộng để từng bước góp phần xây dựng tổ chức hội vững mạnh, tiến tới xóa đói giảm nghèo hiệu quả và bền vững./.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây